1. Xông đất

Xông đất lấy may đầu năm là một trong những phong tục cổ truyền có từ rất lâu đời của dân tộc ta. Vào ngày đầu tiên của năm mới, một người (thường được chủ nhà nhờ trước) hợp với tuổi gia chủ sẽ đến sớm để xông đất và chúc Tết, những mong mang lại cho gia chủ may mắn tài lộc cho cả năm sắp tới.

6 phong tục truyền thống đem lại may mắn ngày đầu năm - Ảnh 1.

Người xông đất sẽ ăn mặc chỉnh tề, dậy sớm để đến xông đất cầu may và chúc Tết cho gia chủ.

2. Mua muối

“Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” là một quan niệm quen thuộc với nhiều người mỗi dịp năm hết Tết đến. Người Việt tin rằng mua muối đầu năm sẽ giúp tình cảm gia đình, bạn bè thêm gắn kết mặn mà nồng thắm. Những năm trước đây, vào sáng mùng một hay có những người bán muối rong đi vào từng con ngõ nhỏ để bán muối lấy may. Còn bây giờ, từ ngay đêm giao thừa đã có rất nhiều người bán muối. Muối được đựng trong những chiếc túi đỏ xinh xắn tiện cho những người đi chơi giao thừa mua lấy lộc.

6 phong tục truyền thống đem lại may mắn ngày đầu năm - Ảnh 2.

3. Hái lộc

Với quan điểm đầu năm ai mà mang được về nhà một cành lá non xinh xinh thì năm ấy người đó hẳn phải gặt hái được nhiều tài lộc lắm nên nhiều người Việt có phong tục đi chơi giao thừa và hái lộc về nhà. Những cành lộc được chọn thường là những cành cây tươi tốt, đủ cả lá non, lá già, nếu có thêm hoa và quả non thì càng tốt. Tuy nhiên do việc hái lộc non của cây sẽ ảnh hưởng xấu đến môi trường nên nhiều năm nay, thay vì đi bẻ lộc ở cây, mọi người thường mua đôi cây mía về bày Tết lấy lộc.

6 phong tục truyền thống đem lại may mắn ngày đầu năm - Ảnh 3.

4. Đi chùa

Với nhiều người Việt, đi chùa đầu năm là một nghi lễ không thể thiếu. Mọi người thường mặc những trang phục đẹp như áo dài hay quần áo mới rồi cùng nhau đi lễ chùa để cầu chúc cho một năm mới an khang, thịnh vượng.

6 phong tục truyền thống đem lại may mắn ngày đầu năm - Ảnh 4.

5. Xin chữ đầu năm

Xin chữ đầu năm là một truyền thống tốt đẹp, thể hiện tinh thần hiếu học của những người con đất Việt. Dịp đầu năm người ta thường ra đền, chùa hoặc đến Văn Miếu để xin chữ lấy may. Những chữ thường được xin là những chữ có ý nghĩa mang lại may mắn cho năm mới như Phúc, Lộc, Tài, Trí…

6 phong tục truyền thống đem lại may mắn ngày đầu năm - Ảnh 5.

Những nét chữ mềm mại thường được viết trên giấy đỏ hoặc vàng nổi bật xinh đẹp, phù hợp treo trong nhà vào dịp Tết.

6. Mừng tuổi

Đầu năm mới là dịp con cái quây quần bên ông bà, bố mẹ để chúc tết, mừng thọ và bày tỏ lòng hiếu thảo. Vào dịp này các thành viên thường mừng tuổi lẫn nhau. Con cháu gửi đến ông bà, cha mẹ lời chúc mạnh khoẻ, bình an, người lớn chúc trẻ nhỏ hay ăn chóng lớn, chăm ngoan. Trong dịp này, các thành viên trong nhà cũng thường lì xì cho nhau những phong bao đỏ với chút tiền để lấy may mắn đầu năm.

6 phong tục truyền thống đem lại may mắn ngày đầu năm - Ảnh 6.

Zing

Có thể bạn quan tâm