Để thoải mái vui vẻ, yên tâm nâng chén chúc mừng năm mới mà vẫn bảo vệ được gan, việc quan trọng nhất mà bạn cần làm là giải độc gan.

Hãy chuẩn bị thật nhiều rau củ quả, trái cây, để làm ra những thức uống với công thức cực kỳ đơn giản mà lại giải độc gan rất tốt như dưới đây nhé.

1. Nước dâu tây + húng quế + chanh

Các công thức đồ uống giúp thanh lọc gan tối đa trong ngày Tết - Ảnh 1.

Nguyên liệu

– 1 bát dâu tây rửa sạch, cắt lát

– 1 bình nước lọc

– 1 ít đá

– 1 quả chanh

– 1 ít húng quế

Cách làm

Cho dâu tây vào bình nước và để tủ lạnh trong ít nhất 6 giờ. Khi uống bạn có thể vắt thêm chanh, cho thêm húng quế và đá để ngon hơn.

Tác dụng

Trong dâu tây có axit ellagic – hợp chất có tác dụng như chất chống oxy hóa, có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư, hỗ trợ gan trong việc lọc máu. Theo nhà nghiên cứu Vincent Zannoni đến từ Đại học Y Michigan, vitamin C trong dâu tây và chanh giúp loại bỏ chất béo trong gan rất tốt nên giảm tình trạng viêm gan và gan nhiễm mỡ.

2. Nước táo + quế

Các công thức đồ uống giúp thanh lọc gan tối đa trong ngày Tết - Ảnh 2.

Nguyên liệu

– 1 quả táo

– 1 thìa quế

– 1 bình nước lọc

– 1 ít đá

Cách làm

Táo thái lát, thả vào bình nước cùng bột quế. Sau đó cho đá lên trên là được một bình nước ép táo quế thơm ngon.

Tác dụng

Axit maclic trong táo có tác dụng thanh lọc gan, giải độc cơ thể cực hiệu quả. Còn quế thúc đẩy quá trình trao đổi chất và đào thải mỡ thừa, kể cả mỡ thừa trong gan.

3. Nước dưa chuột + chanh + bạc hà

Các công thức đồ uống giúp thanh lọc gan tối đa trong ngày Tết - Ảnh 3.

Nguyên liệu

– 1 bình nước

– 1 quả chanh

– 1 quả dưa chuột

– 1 vài lá bạc hà tươi

– 1 ít đá

Cách làm

Dưa chuột, chanh thái lát cho vào bình nước và để trong tủ lạnh khoảng 1 giờ. Khi uống, nếu muốn lạnh hơn thì bạn có thể cho thêm đá.

Tác dụng

Dưa chuột có chứa nhiều nước, axit amin citrulline nên sẽ loại thải amoniac ra khỏi gan. Vitamin C trong chanh có tác dụng chống oxy hóa và kháng viêm nên sẽ giảm nguy cơ viêm gan. Bên cạnh đó, bạc hà cải thiện dòng chảy của mật từ gan đến ruột non, giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả.

4. Nước dưa hấu + bạc hà

Các công thức đồ uống giúp thanh lọc gan tối đa trong ngày Tết - Ảnh 4.

Nguyên liệu

– 1 miếng dưa hấu

– 1 vài lá bạc hà

– 1 bình nước

– 1 ít đá

Cách làm

Dưa hấu cắt thành miếng nhỏ cho vào bình nước cùng lá bạc hà sau đó để trong tủ lạnh khoảng 10 phút. Khi uống có thể cho thêm đá nếu muốn uống lạnh.

Tác dụng

Dưa hấu chứa citrulline – chất hỗ trợ thải độc tố và thúc đẩy trao đổi chất hiệu quả nên cũng rất có hiệu quả trong việc đào thải độc tố ra khỏi gan. Lá bạc hà cũng giúp quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi hơn.

5. Nước bưởi

Các công thức đồ uống giúp thanh lọc gan tối đa trong ngày Tết - Ảnh 5.

Nguyên liệu

– 1 quả bưởi đỏ

– 1 bình nước

– 1 ít đá

Cách làm

Bưởi bóc vỏ, thái miếng và bỏ vào bình nước. Đặt bình nước vào tủ lạnh qua đêm hoặc sau 30 phút có thể uống. Bạn cũng có thể cho thêm đá nếu muốn uốn lạnh hơn.

Tác dụng

Nhờ đặc tính giàu vitamin C và chất chống oxy mà bưởi được coi là loại trái cây giải độc gan rất tốt. Không những thế, bưởi còn có tác dụng làm chậm quá trình phát triển các vấn đề liên quan đến gan để gan thực hiện chức năng của nó tốt hơn.

6. Nước chanh + gừng

Các công thức đồ uống giúp thanh lọc gan tối đa trong ngày Tết - Ảnh 6.

Nguyên liệu

– 4 quả chanh

– 2 lát gừng tươi

– 1 bình nước

– 1 ít đá

Cách làm

Đun nước sôi sau đó cho gừng vào, đun thêm 15 phút thì tắt bếp. Chờ khi nước nguội thì vắt thêm chanh, cho thêm đá để thưởng thức.

Tác dụng

Gừng chứa các hợp chất cấu trúc diphenyl heptan – một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, kết hợp với gingerol, tecpen và oleoresin đều là những hợp chất có tác dụng kháng viêm. Nhờ đó thức uống này có thể bảo vệ cơ thể tốt hơn, kể cả bảo vệ và giải độc cho gan. Khi kết hợp cùng vitamin C trong chanh thì công dụng này càng được phát huy tốt hơn.

Ngoài những thức uống nói trên, bạn cũng nên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin D, C và canxi như trứng, sữa, thịt nạc, ngũ cốc, cà chua, cần tây… hoặc sản phẩm hỗ trợ sức khỏe có tác dụng giải độc gan có nguồn gốc thảo dược, ứng dụng công nghệ sinh hoạc và có thử nghiệm lâm sàng để tăng cường sức khỏe trong những ngày vui vẻ này.

Có thể bạn quan tâm